Thi tuyển Agribank

What?

Nhắc đến Agribank, chúng ta phải nói tới ba cái “nhất” mà ngân hàng quốc doanh này đang sở hữu:

 • Nhiều khách hàng nhất.
 • Nhiều điểm giao dịch nhất.
 • Cán bộ nhân viên đông nhất.

Với ưu thế vượt trội về quy mô, cộng thêm yếu tố “nhà nước”, Agribank đang có được sự tín nhiệm rất cao từ khách hàng, đặc biệt là khu vực nông thôn – trọng tâm hoạt động của Ngân hàng.

Trong các Big4 Bank (bốn “ông lớn” ngành ngân hàng), Agribank được xếp loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt vì tầm quan trọng chiến lược đối với sự phát triển của đất nước nói chung và thị trường tài chính nói riêng qua các thời kỳ. Có thể coi Agribank là một “too big to fail” (quá lớn để sụp đổ), nước CHXHCN Việt Nam còn tồn tại thì Agribank vẫn vững vàng.

Why?

Động lực nào khiến cho nhiều bạn trẻ trong ngành tài chính – ngân hàng khao khát được làm việc tại Agribank? Có hay không tình trạng “trong chán, ngoài thèm” như những lời đồn trên mạng xã hội?

“Nhiều bạn trẻ” mà tôi vừa đề cập chắc hẳn thuộc nhóm người thích sự ổn định cao về công việc để bớt đi một gánh lo trong cuộc sống. Thú thực là trước khi làm việc tại Agribank tôi đã nhảy việc ở khá nhiều công ty tư nhân. Và hình ảnh những anh chị ngoài 35 tuổi vẫn phải đi phỏng vấn xin việc làm tôi thấy băn khoăn về một tương lai bất định. Điều này đã thôi thúc tôi rời bỏ Sài Gòn hoa lệ sau nhiều năm lăn lộn để về quê nhà lập nghiệp. Agribank là lựa chọn của tôi tại đây vì những lý do sau:

 1. Thu nhập: tất cả viên chức Agribank đều được hưởng hai đầu lương mỗi tháng:
  • Lương V1 (lương cơ bản): đây là lương theo hệ số được nhà nước quy định. Tuỳ theo vị trí công tác mà số tiền sẽ khác nhau nhưng điểm chung là cố định hàng tháng. Mức này đối với kinh tế viên bậc 1/6 (cán bộ mới) là khoảng 5 triệu.
  • Lương V2 (lương kinh doanh): tuỳ vào năng suất làm việc và tình hình hoạt động của chi nhánh mà số tiền này sẽ thay đổi mỗi tháng. Nếu mọi thứ đều hoàn hảo, chi nhánh sẽ nhận thêm 100% lương V1.
  • Ngoài ra, mỗi cán bộ còn có thêm tiền phụ cấp như công tác phí, độc hại, tiền ăn… Tóm lại, thu nhập mỗi tháng của một cán bộ mới sẽ vào khoảng 9-12 triệu. Còn với cấp quản lý (phó, trưởng phòng) thì tầm 14-17 triệu.
  • Chưa hết, Agribank thưởng tất cả cán bộ thuộc biên chế vào ngày 1/1, 8/3 (nữ), 26/3 (sinh nhật), 30/4 – 1/5, 2/9 số tiền từ 2 triệu – 2 tháng lương (V1, V2) tuỳ năm. Riêng Tết Âm lịch còn được nhận tối thiểu 6 tháng lương (có nơi lên tới 30 tháng!) kèm theo tiền tàu xe, tiền đồng phục (5 triệu/năm), tiền du lịch nghỉ dưỡng…
  • Tóm lại, mỗi cán bộ mới của Agribank sẽ có thu nhập khoảng 200 triệu/năm. Khá hấp dẫn!
 2. Ổn định: với những điều tôi phân tích ở trên, chúng ta có thể yên tâm về một tương lai “êm ấm” khi làm việc tại Agribank. Chỉ khi nào bạn gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc tái phạm nhiều lần những quy định của nội bộ bạn mới bị xem xét giảm biên chế. Còn nếu bạn hoàn thành công việc, hoà đồng cùng tập thể cơ quan thì sẽ luôn được che chở, ”cứu hộ” từ đồng nghiệp và cấp trên. Nói Agribank là một ngân hàng “gia đình” cũng có phần đúng vì môi trường tại đây không có nhiều sự cạnh tranh, ganh đua mà mỗi người chỉ cố gắng làm tốt việc của mình. Mọi sự cất nhắc, quy hoạch cán bộ quản lý đã có lãnh đạo chi nhánh lo liệu. Chúng ta chỉ việc yên tâm công tác, bồi dưỡng nghề nghiệp và đầu tư cho các mối quan hệ liên quan.
 3. Triển vọng: con đường thăng tiến là rất sáng sủa nếu bạn không chỉ giỏi nghề mà còn có tài ngoại giao. Cấp trên luôn cần những cán bộ có nhiều chỗ quen biết giá trị để giúp cho việc kinh doanh và hoạt động của ngân hàng được thuận lợi. Dấu hiệu cho thấy bạn nằm trong diện quy hoạch là được kết nạp Đảng. Nếu phấn đấu tốt, trong 5 năm bạn có thể thăng tiến tối đa 3 cấp. Tôi sẽ bàn về vấn đề này sâu hơn tại chuyên mục Work > Rise của blog.

Như vậy, Agribank luôn là lựa chọn hàng đầu cho sự ổn định và không có chuyện “trong chán, ngoài thèm” như những luồng thông tin “rác” lan truyền trên mạng xã hội.

When?

Agribank từng công khai tiêu chí ưu tiên tuyển người nhà cán bộ đương nhiệm, tuy nhiên đó là quá khứ hơn 5 năm trước. Giờ đây, khi cơ chế thị trường ngày càng đòi hỏi sự minh bạch và tính cấp thiết của việc tuyển chọn nguồn nhân lực chất lượng cao mang tính kế thừa, Agribank đã dần nới lỏng các tiêu chuẩn “ngặt nghèo” để mời gọi những nhân tài nhằm chuẩn bị cho một bước ngoặt mới: cổ phần hoá.

Điều này thể hiện rõ ở việc tổ chức tuyển chọn cán bộ mới đều đặn 1 năm 2 lần trong các năm gần đây (2017 đến nay). Với tổng số viên chức “khủng” nhất ngành thì việc mỗi năm lượng cán bộ đến tuổi nghỉ hưu của Agribank cũng khá lớn. Do vậy, Agribank có hai đợt tuyển mới trong năm để kịp thời bổ sung nhân sự:

 • Đợt 1: giữa năm (khoảng giữa tháng 3). Gọi là đợt giữa năm vì sau khi thi tuyển còn phải xét hồ sơ hơn 1 tháng, nên khi nhận việc sẽ rơi vào khoảng tháng 6. Đây là đợt thi “khốc liệt” nhất do có nhiều sinh viên mới/sắp tốt nghiệp muốn tìm việc. Ngoài ra, một lượng lớn nhân viên bank khác sau khi “gồng mình” lãnh thưởng Tết cũng muốn đổi môi trường làm việc. Bank khác thi đợt này sẽ phải “đọ sức” với các bạn trẻ có nền tảng lý thuyết tốt, chưa bị mai một. Hãy sẵn sàng!
 • Đợt 2: cuối năm (khoảng đầu tháng 12). Tỷ lệ sinh viên thi đợt này giảm rõ rệt do đã làm công việc khác sau khi trượt đợt 1. Đợt này cũng “vắng bóng” bank khác vì tâm lý ráng thêm mấy tháng qua Tết lấy thưởng. Như vậy chỉ còn số ít ở nhà chờ thi lại và một phần nhỏ quá “quẫn” nên bỏ ngang việc mà thôi. Cơ hội là đây!

Where?

Hãy theo sát thông tin báo đài chính thống ở địa phương mà bạn muốn thi (báo giấy, báo diện tử, đài phát thanh). Chỉ có như vậy bạn mới nắm chắc những yêu cầu về thủ tục, hồ sơ, điều kiện, thời gian của Agribank chi nhánh đó. Agribank không đăng tuyển trên mạng xã hội, trừ khi có đợt thi tuyển tập trung (rất) lớn.

Who?

Có hai “lực lượng” chính đang làm việc tại Agribank: COCC và phần còn lại. Đây là một câu chuyện nhạy cảm và mang tính nội bộ nên tôi sẽ không đào sâu chi tiết. Tuy vậy, tôi thiết nghĩ vẫn phải ít nhiều đề cập đến để tránh những đồn thổi, hiểu lầm.

Agribank thực chất là một doanh nghiệp, và đã là doanh nghiệp thì tất nhiên có quyền lựa chọn nhân sự theo ý mình, miễn là không vi phạm pháp luật về lao động. Việc ưu tiên chọn “hậu duệ” hay “quan hệ” là chuyện hết sức bình thường bởi vốn dĩ Agribank không phải là một cơ quan hành chính nhà nước nên không cần thiết có sự “bình đẳng” trong việc tuyển chọn (nếu là doanh nghiệp tư nhân họ sẽ đưa luôn người nhà vào mà không cần thi thố gì). Tuy nhiên, việc công khai “thiên vị” một cách thô lỗ như vậy sẽ dễ tạo dư luận tiêu cực và làm xấu hình ảnh của nhà bank. Vì thế, hợp thức hoá việc đưa “người nhà” vào thông qua kỳ thi tuyển là có và theo quan sát chủ quan của tôi, tỷ lệ này là 80%.

Cửa hẹp nay lại càng hẹp hơn nên khi hay tin ai đó đậu vào Agribank thì mọi người sẽ nghĩ đến thứ tự sau: hậu duệ > quan hệ > tiền tệ. Nói đến đây có lẽ bạn đọc đã hiểu ý của tôi nhưng người ta nói: còn nước, còn tát. Tôi sẽ không bao giờ viết (được) bài này nếu tôi nằm trong diện trên. Tôi đã thi cử sòng phẳng và không nhờ đến bất kỳ mối quan hệ nào, nên tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách ôn tập và làm bài để đạt điểm cao.

Tuy nhiên vẫn phải nói thêm rằng, nếu gia đình bạn có ông bà hoặc cha mẹ làm nhà nước, bạn sẽ vẫn được ưu tiên hơn ở khâu xét chọn hồ sơ lý lịch. Bởi người làm ngân hàng cần một lý lịch rõ ràng, chắc chắn để giảm thiểu những rủi ro tiềm tàng khi công tác.

How?

Agribank ưu tiên xét tuyển những sinh viên tốt nghiệp đạt loại giỏi trở lên bằng hình thức phỏng vấn, không phải qua thi tuyển nên tôi sẽ không bàn thêm.

Các trường hợp còn lại, sinh viên phải tốt nghiệp loại trung bình khá trở lên. Tham khảo điều kiện dự thi của Agribank chi nhánh tỉnh Long An tại đây. Những chi nhánh khác có thể thêm hoặc bớt một số tiêu chí nhưng nhìn chung là tương tự nhau.

Dưới đây là trọng tâm bài viết, phần ôn tập và làm bài thi.

Ôn tập

Để có tâm lý và kiến thức tốt nhất, tôi khuyên các bạn nên chuẩn bị trước ít nhất 1 tháng. Lý do: phạm vi lý thuyết là không giới hạn và không có đề cương ôn tập. Tuy nhiên, tôi đã khoanh vùng được những nội dung có khả năng ra đề cao nhất và các dạng bài tập thường gặp nhất để các bạn có thể bớt đi phần nào sự hoang mang mà tôi từng trải qua. Kinh nghiệm này do tôi nghiên cứu đề thi những năm trước và thực tế bản thân.

Tôi đã lập kế hoạch ôn tập như sau: căn cứ thời gian tổ chức thi, tôi xác định số ngày còn lại để ôn bài. Tiếp theo, tôi khoanh vùng nội dung lý thuyết và các dạng bài tập rồi phân đều cho thời gian ôn tập. Tôi lập một file excel timeline để theo dõi tiến trình của mình, đồng thời vừa ôn vừa tóm tắt bài học thành một file đề cương để tiện xem lại vào phút chót.

Dưới đây là những “công cụ” đã giúp tôi trúng tuyển Agribank đợt 2 năm 2018 vị trí Cán bộ Tín dụng (nhưng tôi được phân làm Cán bộ Kế toán kiêm phụ trách ATM khi nhận việc chính thức):

Giáo trình Ngân hàng Thương mại.
Câu hỏi và Bài tập nghiệp vụ NHTM.
Báo cáo tài chính.
Toán tài chính.

Làm bài

Đề thi tuyển của Agribank 100% là tự luận. Thời gian thi 180 phút (3 tiếng). Đề thi vị trí Cán bộ Tín dụng thường có 5 – 6 câu theo cấu trúc:

 • Câu hỏi: chiếm khoảng 40% tổng điểm.
  • Kiến thức về lãi suất: lãi đơn, lãi kép, định nghĩa, ứng dụng.
  • Kiến thức về nghiệp vụ ngân hàng: huy động vốn, cho vay, bảo lãnh, chiết khấu giấy tờ có giá, thanh toán trong nước (ủy nhiệm chi, séc, thư tín dụng, thẻ…).
  • Kiến thức về pháp lý: luật tổ chức tín dụng, luật kế toán.
  • Và các câu hỏi có liên quan tới ngành ngân hàng.
 • Bài tập: chiếm khoảng 60% tổng điểm.
  • Toán tài chính: lãi đơn, lãi kép, chuỗi tiền tệ.
  • Lựa chọn phương án đầu tư.
  • Tính lãi suất tiết kiệm theo từng kỳ hạn tiền gửi.
  • Và các bài toán liên quan đến lãi suất.

Nhìn chung, thời gian làm bài rất dư dả: 3 tiếng đồng hồ cho 5-6 câu hỏi. Đề thi không quá khó đến nỗi đánh đố thí sinh. Chỉ cần chuẩn bị kiến thức và tâm lý tốt, các bạn sẽ pass bài thi tuyển. 👍

Tham khảo đề thi cũ tại đây hoặc tại đây. Xem thêm thảo luận tại đây.

Which?

Khoan đã, nãy giờ tôi và bạn chỉ tư duy theo chiều thuận nên chúng ta rất cần sự phản biện. Hãy cùng lật lại vấn đề, liệu Agribank có phải là nơi làm việc đáng mơ ước nhất trong các bank?

Câu trả lời là: tuỳ bạn. Như tôi đã nói từ đầu bài viết, Agribank chỉ thích hợp với những người thích sự “an toàn” và “làm giàu bền vững”. Tôi có nhiều bạn bè ở các ngân hàng thương mại cổ phần, họ năng động và sáng tạo, môi trường làm việc rất cởi mở và nhiều sắc màu (đồng phục, trang trí…). Nhưng ở Agribank thì khác, mọi thứ khá là quy củ và nguyên tắc. Công việc cũng theo khuôn khổ mà làm.

Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó! Bạn nhiệt huyết ở NHTMCP nhưng phải tạo ra doanh số cao, tạo ra sản phẩm tốt. Môi trường luôn có sự cạnh tranh, đào thải. Bạn đi làm thì vui đấy, thú vị đấy nhưng luôn có áp lực vô hình đè lên vai bạn bởi nếu tháng sau mà không đạt chỉ tiêu thì có khi bị đuổi. Còn ở Agribank, lượng khách hàng luôn dồi dào, bạn ít phải bỏ công sức cật lực tìm kiếm mà chỉ cần chú trọng phục vụ tốt, tư vấn tốt sản phẩm dịch vụ cho khách. Áp lực doanh số của Cán bộ Tín dụng là có nhưng không đến nỗi phải lo bị sa thải, cùng lắm bạn sẽ “được” chuyển sang bộ phận khác phù hợp với khả năng hơn.

Tóm lại, có ba sự tương phản rõ rệt khi bạn làm việc ở NHTMCP và Big4:

 • NHTMCP (ngân hàng tư doanh)
  • Môi trường năng động, sáng tạo, cởi mở.
  • Có tính đào thải, chọn lọc cao.
  • Đánh giá nhân viên dựa trên doanh số.
 • Big4 (ngân hàng quốc doanh)
  • Môi trường quy củ, nguyên tắc.
  • Có tính ổn định cao.
  • Đánh giá tốt cán bộ làm được việc.

Sau tất cả, hãy lắng nghe bản thân mình. Đừng gò ép mình vào ngành ngân hàng nếu chưa sẵn sàng bởi nghề nào cũng cao quý! Hãy chọn nghề mà bạn thấy hạnh phúc với nó.

Chúc bạn thành công!

Write a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.