Welcome

Careful Giving

Eh? Khẩu hiệu “Careful Giving” của blog này hình như sai ngữ pháp tiếng Anh (?). Phải là “Carefully Giving” mới đúng chứ vì “Giving” là một phân từ mà? Có thể. 😁 Nếu xét cụm từ trên là một hành động (verb) thì đúng là tác giả blog nên bồi dưỡng lại English. Nhưng, khi ta nhìn nhận nó như một khẩu hiệu (noun) thì “Giving” bỗng trở thành danh từ ¹ và vì vậy, cần có một tính từ (Careful) đứng trước chứ không phải trạng từ (Carefully) – đây cũng là dụng ý của tác giả. 😉

Qua câu chuyện trên, tôi muốn gửi gắm một thông điệp ngầm về tôn chỉ  hoạt động của Cragen Blog, được miêu tả bằng duy nhất một từ: sắc. Bạn đọc có thể tìm thấy sự đặc sắc, tính sâu sắc hoặc những minh họa sắc nét trong mỗi bài viết đăng tải tại Cragen.net.

Không “sắc”, không đăng – Cragen.


Nhất “sắc”: đặc sắc

Cragen Blog
Sơ đồ các chuyên mục tại Cragen Blog. © 2018 Cragen.

Điều thú vị đầu tiên phải kể đến là sự đa dạng nội dung của blog. Tôi không cố gắng “nặn” ra những chủ đề này để thu hút sự chú ý của độc giả, mà thực chất nó đều là mối quan tâm thường nhật của tôi, gồm có:

 • Nghệ thuật: kiến trúc, thiết kế, phong cách sống, âm nhạc, hội họa, nhiếp ảnh.
 • Khám phá: lịch sử, khoa học, công nghệ, du lịch, xe cộ, đời sống hoang dã.
 • Kinh doanh: tài chính, quản trị, tiếp thị, khởi nghiệp, bài học.
 • Sức khỏe: thể chất, tinh thần, bệnh tật, dinh dưỡng, tình dục.
 • Học tập: sách, động lực, ngoại ngữ, kỹ năng, hội đàm.

Với những chuyên mục khác nhau, tôi sẽ linh hoạt lựa chọn lối viết phù hợp với tính chất của lĩnh vực đó, chẳng hạn:

 • Sức khoẻ, khoa học, tài chính: chuẩn mực, xác thực, cập nhật.
 • Lịch sử, giáo dục, quản trị: cởi mở, khách quan, chuyên sâu.
 • Âm nhạc, du lịch, thời trang: sinh động, cá tính, phóng khoáng.

Đặc biệt, tôi sẽ thu âm giọng đọc của mình và đính kèm ở đầu mỗi bài viết để làm thuận tiện hơn việc theo dõi của bạn đọc. Khi mệt mỏi hoặc bận tay, chỉ cần độc giả bấm nút “play” thì toàn bộ nội dung bài viết sẽ chuyển đến bạn qua đường thính giác. 👂💬

Cragen Gift
Cragen Gift – Quà tặng đặc sắc dành cho độc giả đăng ký. © 2018 Cragen.

Ngoài bài viết mới mỗi tuần, Cragen Blog còn gửi tặng độc giả những “món quà” giá trị hàng tháng. Một quyển sách quý, phần mềm bản quyền, bộ ảnh chất lượng cao hoặc đơn giản là một báo cáo phân tích về một lĩnh vực đời sống… Tất cả những gì hữu ích và quý giá, tôi đều chọn lọc và gửi đến bạn đọc theo đúng tinh thần “Careful Giving” (trao tặng tận tâm).

Cragen Advice
Cragen Advice – Chuyên mục tư vấn đa lĩnh vực.

Sẽ thật thiếu sót và kém hấp dẫn nếu tôi chỉ mải miết đăng tải bài viết mà không lắng nghe và hồi đáp những tâm tư, góp ý của độc giả. Tôi hi vọng vốn kinh nghiệm khiêm tốn của mình từ các chương trình khởi nghiệp; những nghiên cứu trong lĩnh vực MMF ²; các chứng chỉ ngôn ngữ và tâm lý… sẽ phần nào hỗ trợ cho việc tư vấn và gỡ rối những khúc mắc của bạn đọc về các vấn đề:

 • Định hướng nghề nghiệp (dành cho các em học sinh, sinh viên): xác định ước mơ – mục tiêu, chọn ngành học, chọn trường, phương pháp học tập – quản lý thời gian…
 • Khởi nghiệp (dành cho các bạn trẻ vừa tốt nghiệp): sản phẩm, mô hình kinh doanh, thương hiệu, nhân sự, tài chính, bán hàng…
 • Tình cảm, mối quan hệ (dành cho người đi làm, người đang yêu): tiếp cận, tạo dựng, phát triển, duy trì, hòa giải mâu thuẫn…
Cragen Projects
Cragen Projects – Những dự án tiềm năng của Cragen Blog. © 2018 Cragen.

Cragen Blog luôn đề cao sự sáng tạo và tính thực dụng. Kết hợp hai yếu tố này lại, tôi đề ra một số dự án dài hơi (theo nghĩa đen, do nguồn lực giới hạn của một trang blog cá nhân) để cho ra đời những sản phẩm có tính tham khảo và ứng dụng cao với cách tiếp cận sinh động, thu hút. Có 4 dự án đang và sẽ được thực hiện:

 • Dịch thuật: dịch và tổng hợp những bài báo (articles), báo cáo (reports), nghiên cứu (studies), sách hay… theo những chủ đề của blog.
 • Biên tập: biên dịch, biên tập những video giáo dục, nghệ thuật, giải trí đặc sắc trên YouTube và các kênh mạng xã hội.
 • Viết sách: về những chủ đề như sức khỏe; tự truyện; quản trị bản thân; truyền cảm hứng; kỹ năng “thực chiến” trong công việc, cuộc sống, mối quan hệ…
 • Vlog: xuất bản những video độc quyền hướng dẫn rèn luyện sức khỏe (gym, yoga), kỹ năng sống; bình luận, phân tích những vấn đề thời sự…

Nhị “sắc”: sâu sắc

care

Cragen Blog chủ trương đem đến trải nghiệm đọc tốt nhất cho độc giả, nó đến từ cả nội dung lẫn hình thức. Định hướng đa lĩnh vực của blog không đồng nghĩa với việc chất lượng bài viết bị “pha loãng”. Từng là một người nghiên cứu khoa học, tôi luôn chú trọng tính khách quan, xác thực và cập nhật trong mỗi bài viết đăng tải. Do đó, những nội dung chuyển đến bạn đọc đều là sự đầu tư và chăm chút kỹ lưỡng đến từng câu chữ của blog.

Hời hợt? Không tới đợt! – Cragen.

Sâu sắc #1: nguồn kiến thức, thông tin chuẩn mực ⇒ Chất lượng.

 • Sách ngoại: nhà xuất bản (NXB) Pearson, Wiley, Dorling Kindersley (DK), Macmillan… Sách nội: NXB Giáo dục, NXB Trẻ, Alpha Books, First News…
 • Báo, tạp chí: The Economist, Business Insider, Psychology Today, Thời báo Kinh tế Sài Gòn…

Sâu sắc #2: kênh tương tác đa dạng, nhanh chóng ⇒ Linh hoạt.

 • Kênh cá nhân (dành cho bạn bè): Messenger.
 • Kênh phổ thông (dành cho mọi người): Facebook, Twitter, Instagram, Youtube, Email, Blog.
 • Kênh đàm thoại (dành cho việc riêng tư): Phone, Zalo.
 • Kênh trực tiếp (dành cho người quen, đối tác): gặp mặt. 🙂

Sâu sắc #3: nhiều hoạt động hỗ trợ sâu sát ⇒ Thấu hiểu.

 • Thuyết minh: phiên bản lời đọc của mỗi bài viết.
 • Cragen Gift: quà tặng hàng tháng dành cho độc giả đăng ký.
 • Cragen Advise: chuyên mục tư vấn đa lĩnh vực.
 • Cragen Projects: những dự án thiết thực tạo ra sản phẩm chất lượng cao.

Tam “sắc”: sắc nét

Mọi hình ảnh, video, audio minh họa cho bài viết tại Cragen Blog đều được chọn lựa để đạt độ phân giải (hiển thị và âm sắc) tốt nhất có thể. Một vài thông số và ví dụ tiêu biểu:

 • Hình ảnh: nguyên bản. Định dạng PNG hoặc JPG.
Kyoto by Ilhan Eroglu
Kyoto. © 2016 İlhan Eroglu.
 • Video: độ phân giải HD 1080p. Định dạng MP4.

Cosmic Eye – Ultimate Discovery. © 2018 Cragen.

 • Âm thanh: chất lượng 320kpbs. Định dạng MP3.

Travelling. © 2011 Crepe.


You’re special!

source (1)

Ắt hẳn phải có một mối nhân duyên nhất định thì ta mới biết đến nhau giữa hàng chục triệu con người ngoài kia. Vậy tại sao ta không tạo dựng một mối liên kết để phát triển thành một mối quan hệ tốt đẹp về sau?

Thêm bạn, thêm sang – Cragen.

Đừng ngần ngại gửi tôi một bức thư (email) để nhắc tôi biết rằng: có một người bạn mới đang chờ hồi âm. Cảm ơn thiện tâm của bạn khi đã đọc đến đây. Tôi chúc bạn luôn bình an và may mắn.

Hẹn một ngày hội ngộ!

Tân An, ngày 30 tháng 04 năm 2018.

Tác giả,

Chữ ký

Long Khổng.


Tác giả ●  Dụng khoảnLiên hệ


Chú thích:

¹ Giving là một biến thể của động từ give. Nó có thể là một Gerund (danh động từ – động từ biến thành danh từ) hoặc Participle (động tính từ – động từ biến thành tính từ). Trong dụng ý của mình, tôi muốn “Careful Giving” là một cam kết từ hành động (danh động từ) chứ không phải một tiêu chí từ hành động (động tính từ).

² MMF: Management – Marketing – Finance (Quản trị – Tiếp thị – Tài chính).


Careful Giving

Write a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.